29 Tháng Bảy, 2016

Ụ nổi 83M Vinalines có chủ mới: Vẫn nằm chềnh ềnh

hang-hai-1-1

Theo giám đốc cảng Gò Dầu, nếu thời gian tới, ụ nổi 83M của Vinalines di chuyển về Đà Nẵng thì tốt quá.

Xung quanh thông tin Công ty TNHH Phú Thanh Vinh là doanh nghiệp trúng đấu giá ụ nổi 83M của Vinalines với giá 38,535 tỷ đồng, chiều ngày 16/6, chia sẻ với báo Đất Việt, ông Lê Đức Bình, Giám đốc cảng Gò Dầu (thuộc Công ty CP Cảng Đồng Nai) cho biết:

“Tôi mới chỉ nghe nói công ty trên trúng đấu giá ụ nổi 83M, tuy nhiên chưa thấy văn bản nên không rõ lắm. Hiện tại ụ nổi này vẫn đang nằm ở cảng Gò Dầu, nếu công ty Phú Thanh Vinh trúng đấu giá và thời gian tới di chuyển ụ nổi về Đà Nẵng thì tốt quá vì nó (ụ nổi 83M – PV) nằm ở đây cũng lâu rồi”

Còn nhớ, trước đó, khi có thông tin ụ nổi 83M được Vinalines đề xuất nhượng bán, ông Bình cũng khẳng định đây là một tin vui vì một khi được nhượng bán, ụ nổi 83M sẽ được di dời khỏi cảng Gò Dầu.

Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam vừa tiến hành xong việc đấu thầu bán ụ nổi 83M

Về chi phí trong thời gian ụ nổi 83M neo đậu tại cảng Gò Dầu suốt hơn 6 năm qua, theo ông Bình, thực tế cảng đã đóng công nợ đối với Công ty TNHH Sửa chữa tàu biển Vinalines (VNLSY) từ lâu, người VNLSY đang nợ là Công ty dịch vụ hàng hải Việt Nam.

Về việc này, ngày 22/3 trước đó, ông Nguyễn Văn Công – Thứ trưởng Bộ GTVT cũng cho biết: “Bộ cũng muốn bán nhanh, vì để càng lâu thì càng lỗ, càng xuống cấp, trong khi không có tiền để bảo dưỡng, duy trì hoạt động, đồng thời không có tiền để trả cho người làm nhiệm vụ bảo vệ.

Đặc biệt, ụ nổi để lâu thì càng ngày càng hỏng và xuống cấp, thậm chí nếu gặp thời tiết không bình thường như sóng, bão thì nó có thể bị chìm đắm, va đập vào các công trình khác, các phương tiện khác gây thiệt hại lớn. Nặng nề nhất đó là mối nguy hại gây ô nhiễm môi trường”.

Như tin báo chí đã đưa, tính đến thời điểm này, VNLSY đã nhận đủ số tiền bán ụ nổi 83M trị giá 38,535 tỷ đồng từ phía doanh nghiệp thắng đấu giá là Công ty TNHH Phú Thanh Vinh, đồng thời hoàn tất quá trình thương thảo các chi phí liên quan đến việc neo đậu ụ nổi để sẵn sàng di dời ra khỏi vùng nước của cảng Gò Dầu, Đồng Nai.

Được biết, Công ty Phú Thanh Vinh sẽ có toàn quyền sử dụng cũng như chịu mọi trách nhiệm liên quan đến ụ nổi.

Công ty Phú Thanh Vinh đã trực tiếp làm việc với Công ty cổ phần cảng Đồng Nai (đơn vị khai thác cảng Gò Dầu), ký hợp đồng thuê bến neo đậu tạm thời để đảm bảo an toàn và tự bảo vệ cho ụ nổi 83M. Đơn vị thắng đấu giá cũng đã tích cực làm việc với Đăng kiểm, cảng vụ hàng hải Đồng Nai để lập kế hoạch di dời ụ nổi 83M về Đà Nẵng.

Ụ nổi 83M được Nhật Bản sản xuất, bán cho Nga vào năm 1965. Năm 2008, Vinalines đã ký hợp đồng mua ụ nổi này 9 triệu USD (trong khi đơn vị sở hữu chào giá 5 triệu USD). Tổng chi phí sửa chữa, vận chuyển ụ nổi này về Việt Nam lên đến 19,5 triệu USD.

Sau đó, ụ nổi 83M neo đậu tại cảng Gò Dầu B tỉnh Đồng Nai trong tình trạng chưa sửa chữa xong, bị đăng kiểm rút cấp từ tháng 01/2011, bảo hiểm hết hạn từ năm 2012, đăng ký tạm thời cũng đã hết hạn từ 24/06/2011.